Nhận biệt thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh
Thực phẩm chức năng ngày nay được sử dụng rất phổ biết như một loại thuốc chữa bệnh, để biết tác dụng đúng nhất về thực phẩm chức năng bạn hãy tham khảo bài viết này để có câu trả lời thỏa đáng nhé.
Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về Thực phẩm chức năng.
Để thống nhất, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đề xuất định nghĩa như sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.
Đặc điểm chung của Thực phẩm chức năng
- Sản xuất, chế biến dựa theo công thức.
- (Có thể) loại bỏ chất bất lợi và bổ sung chất có lợi.
- Có tác dụng tới một (hay nhiều) chức năng của cơ thể.
- Có lợi ích với sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng cơ bản.
- Có nguồn gốc từ tự nhiên như: động vật, thực vật, khoáng vật.
- Được đánh giá đầy đủ về: tính chất lượng, tính an toàn, tính hiệu quả.
- Sử dụng được thường xuyên, liên tục, không có tai biến cũng như tác dụng phụ.
- Nhãn sản phẩm được ghi theo quy định ghi nhãn.
>>> Đọc thêm Top thực phẩm truyền thống, thực phẩm chức năng tốt nhất cho não
Một số tên thường gọi của thực phẩm chức năng:
- Thực phẩm chức năng
- Thực phẩm bổ sung (khoáng chất – vi ta min)
- Sản phẩm bảo vệ sức khỏe
- Thực phẩm đặc biệt
- Sản phẩm dinh dưỡng Y học
- Thực phẩm thuốc
Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh
Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng đã có những so sách hết sức cụ thể giữa thực phẩm chức năng và thuốc như sau:
TT | Tiêu chí | Thực phẩm chức năng | Thuốc |
1 | Định nghĩa | Là sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. | Là chất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chuẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể, bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế trừ TPCN. |
2 | Công bố trên nhãn của nhà SX | Là TPCN (sản xuất theo luật TP) | Là thuốc (vì SX theo luật dược) |
3 | Hàm lượng chất, hoạt chất | Không quá 3 lần mức nhu cầu hàng ngày của cơ thể | Cao |
4 | Ghi nhãn | – Là TPCN- Hỗ trợ các chức năng của các bộ phận cơ thể. | – Là thuốc;- Có chỉ định, liều dùng, chống chỉ định |
5 | Điều kiện sử dụng | Người tiêu dùng tự mua ở chợ, siêu thị | Phải có chỉ định, kê đơn của bác sĩ |
6 | Đối tượng dùng | – Người bệnh- Người khỏe | – Người bệnh |
7 | Điều kiện phân phối | Bán lẻ, siêu thị, trực tiếp, đa cấp | – Tại hiệu thuốc có dược sĩ- Cấm bán hàng đa cấp |
8 | Cách dùng | – Thường xuyên, liên tục.- Không biến chứng, không hạn chế | – Từng đợt,- Nguy cơ biến chứng, tai biến |
9 | Nguồn gốc, nguyên liệu | Nguồn gốc tự nhiên | – Nguồn gốc tự nhiên,- Nguồn gốc tổng hợp. |
10 | Tác dụng | Tác dụng lan tỏa, hiệu quả toảlan.Không có tác dụng âm tính | Tác dụng chữa 1 chứng bệnh,bệnh cụ thể.Có tác dụng âm tính |
Với những nội dung trên, hy vọng độc giả đã có cái nhìn tường minh hơn về thực phẩm chức năng.
>>> Xem ngay các thực phẩm chức năng phổ biến nhất hiện nay