Menu

Sắt đối với cơ thể con người quan trọng ra sao?

Nhu cầu sắt của cơ thể thay đổi và phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính cũng như tình trạng sức khỏe. Nhìn chung, thiếu sắt gây ra mệt mỏi, thở dốc, xanh xao, choáng váng, hồi hộp, rụng tóc…

Sắt là một trong những vi chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong cơ thể. Chính vì vậy, hấp thụ đủ lượng sắt trong bữa ăn hàng ngày là rất quan trọng. Nhất là đối với những người phụ nữ mang thai, sắt tạo nên một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Thiếu sắt sẽ rất nguy hiểm

Nếu thiếu sắt, sự vận chuyển oxy đến các mô cơ sẽ giảm sút, làm cho cơ thể mệt mỏi kém tập trung, trí nhớ kém hay quên. Khi thiếu máu khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu sẽ bị giảm, gây nên hiện tượng tim đập nhanh, chóng mặt, hoa mắt và hay ngủ gật. Theo nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, thiếu sắt xảy ra trong giai đoạn niên thiếu, điều này sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ hệ thần kinh.

Thực phẩm giàu sắt

Thiếu máu trong thời kỳ mang thai là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng sảy thai, sinh non, băng huyết sau sinh, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Suy dinh dưỡng bào thai, chậm phát triển về thể chất và trí tuệ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, 43% phụ nữ không mang thai trong độ tuổi 15 đến 50 ở các nước đang phát triển bị thiếu máu. Trong đó, thời kỳ mang thai, tỷ lệ này tăng lên 56%, 80% các trường hợp thiếu máu thường có nguyên nhân do thiếu sắt.

Nhu cầu sắt của tường đối tượng

Nhu cầu sắt của cơ thể thay đổi và phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính cũng như tình trạng sức khỏe. Nhìn chung, liều lượng sắt mỗi ngày của nam giới là 1mg, phụ nữ là -1,4mg, cụ thể:

– Trẻ em từ 1 – 10 tuổi cần 7 – 10mg mỗi ngày
– Phụ nữ từ 19 – 50 tuổi cần 18mg mỗi ngày
– Phụ nữ đang mang thai cần 27mg 1 ngày
– Phụ nữ cho con bú cần 9 đến 10mg 1 ngày
– Nam giới từ 19 tuổi trở lên cần 8mg 1 ngày

Tuy nhiên, hàng ngày nên cung cấp cho cơ thể nhiều hơn, có nghĩa là 10 đến 20mg, vì chỉ duy nhất khoảng 10% sắt được hấp thụ ở đại trực tràng và ruột non. Đa phần còn lại bị đào thải ra ngoài.

Thực phẩm giàu sắt?

Cơ thể của chúng ta có thể hấp thụ được 2 loại sắt: sắt có trong thịt động vật như: thịt gà, cá và sắt có nguồn gốc thực vật có trong các loại đỗ và gia vị.

Có thể bổ sung sắt cho cơ thể đơn giản nhất thông qua áp dụng thực đơn thích hợp. Vị trí đứng đầu danh mục thức ăn giàu vi chất này đó là thịt, đặc biệt là gan và nội tạng (tim, cật, lòng…) động vật. Cơ thể hấp thụ sắt có nguồn gốc động vật tốt hơn từ thực vật. Chính vì vậy, những người ăn chay, đặc biệt cần quan tâm yêu cầu làm phong phú thực đơn hơn. Rau (cải Brucxen, súp lơ, đậu nành, đậu Hà Lan) gạo lứt, lạc vừng, hạt hướng dương, hạt bí…cũng giàu sắt.

Thịt đỏ là thực phẩm chứa nhiều sắt

Trường hợp nào cần bổ sung thuốc có chứa sắt?

Thông thường và lý do cần bổ sung sắt như phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú cần bổ sung sắt. Trường hợp này người mẹ phải chia sẻ với con lượng sắt trong cơ thể, nên nhu cầu tăng lên 2,5 lần so với người bình thường, nếu song thai thì nhu cầu này càng tăng lên nhiều hơn. Một số thống kê ở Việt nam thấy rằng, trên 50% số phụ nữ có thai bị thiếu máu do thiếu sắt. Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, trẻ em ở tuổi dậy thì, khi cơ thể phát triển nhanh về chiều cao và trọng lượng nhu cầu chất tạo máu, tạo xương tăng lên.

Đặc biệt là trẻ em gái bắt đầu hành kinh, mỗi kỳ kinh mất đi một lượng máu nên cần bổ sung sắt và các yếu tố tạo máu khác. Cũng như phụ nữ trong độ tuổi hành kinh cần uống bổ sung viên sắt. Người có thói quen uống nước trà, người thường ăn, uống giàu calcium lâu dần sẽ thiếu sắt. Phụ nữ bị rong kinh, tiền mãn kinh và những người ăn kiêng để giảm cân hoặc ăn thức ăn nghèo chất sắt.

Cách bổ sung sắt

Có thể phân 2 nhóm thuốc có chứa sắt hữu cơ và sắt vô cơ. Đối với thức ăn cung cấp lượng sắt hữu cơ cao và được cơ thể hấp thụ rất tốt như thịt có màu đỏ, gan động vật như: thịt bò nhiều hơn thịt heo, hải sản, rau xanh cũng có lượng sắt cao như: rau ngót, rau muốn, các loại hạt và đậu, trừ đậu nành; uống Vitamin C giúp tăng cường hấp thụ chất sắt, ăn hoặc uống các loại trái cây giàu Vitamin C trong bữa ăn giàu chất sắt sẽ giúp hấp thụ sắt tốt hơn như: cam, quýt, bưởi…

Khi ăn và uống thức ăn giàu chất sắt chưa đáp ứng được nhu cầu, nên sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt hoặc ống thuốc chứa sắt. Hàm lượng sắt trong mỗi viên và ống tương tự nhau. Những chuyên gia về dinh dưỡng khuyên nên uống dạng sắt hữu cơ kết hợp với các thành phần tạo máu và chống táo bón để hấp thụ đầy đủ hơn như sự kết hợp hoàn hảo giữa Sắt hữu cơ, Acid folic giúp tạo máu, Vitamin B12 và Dầu mè đen giúp nhuận tràng, giảm táo bón…mang lại hiệu quả cao nhất

Cách bổ sung sắt thông thường là uống thuốc viên hoặc ống thuốc nước uống có chứa sắt và các yếu tố tạo máu khác, liều bổ sung mỗi ngày nên uống 1 viên hoặc ống, sắt hấp thụ trong môi trường acid, hay kích ứng với đường tiêu hóa cho nên cần uống giữa bữa ăn hoặc sau ăn.

Thời gian bổ sung sắt bao lâu còn tùy vào từng trường hợp cụ thể, ví dụ: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ em gái bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt nên thường xuyên uống mỗi tuần 1 -2 viên, thai phụ nên uống mỗi ngày 1 viên cho đến sau sinh từ 1 đến 3 tháng. Sau đó, sẽ uống duy trì mỗi tuần 1 đến 2 viên. Các đối tượng khác cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có quyết định thời gian bổ sung sắt thích hợp. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải thường xuyên cung cấp những loại thực phẩm bổ máu trong thực đơn hàng ngày nhé.