Menu

Gan chỉ khỏe khi chọn đúng sản phẩm bảo vệ chức năng gan

Sử dụng thực phẩm chức năng đúng loại, đúng công dụng, có chứng nhận về nguồn gốc, xuất xứ, chứng nhận về thử nghiệm lâm sàng,… kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh và khoa học mới là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe của gan.

>>> Đọc thêm Dùng thực phẩm chức năng gan như nào cho đúng

Thực phẩm chức năng hỗ trợ gan không phải là thuốc

Ở Việt Nam, “thực phẩm chức năng” là cái tên tuy đến với người tiêu dùng chưa lâu nhưng đến nay cũng không còn quá xa lạ.

Theo định nghĩa của Bộ Y tế, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Thực phẩm chức năng được hiểu như là khoảng giao thoa giữa thực phẩm và thuốc nên đôi khi nó cũng được gọi là thực phẩm thuốc.

Từ những đặc điểm nói trên mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe được bày bán. Các thực phẩm hỗ trợ gan cũng không nằm ngoài danh sách.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm hay thực phẩm chức năng hỗ trợ gan nhưng được chia thành 2 nhóm chính: Loại thứ nhất là thực phẩm hỗ trợ chính cho gan, giúp gan tốt lên và loại thứ 2 chỉ mang giá trị chung, hỗ trợ dinh dưỡng và trao đổi chất trong cơ thể.

Những lưu ý khi dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ gan

Hiện nay, có đến 89% người dùng không biết rõ các chất có trong thành phần cũng như công dụng của các sản phẩm thực phẩm chức năng, chỉ dựa trên lời khuyên của bạn bè và người bán hàng để chọn mua.

Để đạt những lợi ích tối đa khi dùng nhóm sản phẩm này, người tiêu dùng cần lưu ý tránh những sai lầm sau đây:

– Lựa chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ: Để bảo vệ chính mình, người tiêu dùng cần lưu ý đến các giấy phép, giấy chứng nhận chất lượng, xuất xứ của sản phẩm chứ không chỉ tin vào thông tin được quảng bá.

Nên chọn sản phẩm liên quan đến sức khỏe từ những công ty dược có uy tín, tức là có nguồn gốc, nơi cung cấp rõ ràng và minh bạch về các thành phần bên trong.

Điều này không những đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh mà còn hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn vì được dùng đúng sản phẩm bổ trợ.

Bên cạnh đó, người có tiền sử bệnh gan cũng lưu ý các loại thực phẩm chức năng khác để tránh làm tổn thương gan.

Một số loại thực phẩm chức năng như: Sản phẩm chiết xuất trà xanh (green tea extract), thuốc giảm béo có chứa CLA (acid linoleic liên hợp), thực phẩm chức năng tăng cường cơ bắp (như Tri-Methyl Xtreme và Mass Destruction)… nếu dùng nhiều sẽ không tốt cho gan.

– Tham khảo tư vấn của các chuyên gia: Một số thực phẩm chức năng kén người dùng hoặc khi dùng cần phải thực hiện thêm chế độ kiêng khem trong ăn uống, sinh hoạt…, các chuyên gia sẽ hiểu điều này rõ hơn người tiêu dùng.

– Kiểm tra thông tin trên các chứng nhận: Sự thật là trong thị trường thực phẩm chức năng hiện nay, sự cạnh tranh hiển hiện như một điều tất yếu. Vì thế, để bảo vệ chính mình, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo trước các thông tin quảng cáo.

Một trong các chứng nhận người tiêu dùng cần quan tâm đó là chứng nhận về thử nghiệm lâm sàng. Thực tế các sản phẩm khi đưa ra thị trường đều phải trải qua các thử nghiệm về hiệu quả và an toàn cho người tiêu dùng.

Và đây cũng chính là những thông tin xác thực nhất về tác dụng, hiệu quả cuả phẩm. Đó cũng chính là lí do vì sao người tiêu dùng cần phải lưu tâm.

Sử dụng thực phẩm chức năng đúng loại, đúng công dụng, có chứng nhận về nguồn gốc, xuất xứ, chứng nhận về thử nghiệm lâm sàng,… kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh và khoa học mới là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe của gan.

>>> Xem ngay loại thực phẩm chức năng bổ gan bảo vệ sức khỏe được tin dùng.