Menu

Lời khuyên ăn uống để hệ tiêu hóa luôn hoạt động ổn định

Thói quen ăn uống là nguyên nhân chính dẫn tới hệ tiêu hóa của bạn bị tổn thương, Những thực phẩm đưa trực tiếp vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày, hệ tiêu hóa nếu bạn không biết cách ăn uống sao cho đúng. lời khuyên ăn uống sau đây sẽ giúp bạn cải thiện hệ tiều hòa của mình.

Lời khuyên ăn uống cải thiện hệ tiêu hóa

Một trong các bệnh tiêu hóa thường gặp đó là tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, ăn không tiêu, rối loạn chuyển hóa men tiêu hóa, viêm đại tràng…và một trong các nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên chính là do chế độ ăn uống không khoa học. Lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình một cách hiệu quả cùng tìm hiểu nhé.

Một vài lời khuyên nhằm cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa bạn nên biết

1.Ăn chậm, nhai kỹ

Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng, vì vậy ăn chậm, nhai kỹ nhằm nghiền nát thức ăn, trộn chúng với enzyme tiết ra từ nước bọt giúp việc tiêu hóa được dễ dàng hơn. Nhai kỹ khi ăn là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để điều trị chứng đầy bụng, ăn không tiêu, dấu hiệu đau dạ dày…

2.Ăn nhiều bữa nhỏ

Đừng ăn quá nhiều, thay vì ăn 3 bữa chính bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày như vậy sẽ giúp hệ thống tiêu hóa tránh được tình trạng quá tải, các cơn đau bụng, đầy hơi cũng sẽ giảm thiểu. Những bệnh nhân đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nên thực hiện phương pháp này, mỗi bữa chỉ ăn một ít để giảm thiểu cơn đau bụng làm phiền.

Chú ý: tuyệt đối không nên ăn quá nhiều vào ban đêm.

3.Thưởng thức bữa ăn

Tinh thần vui vẻ, thư giãn thoải mái, các chất dinh dưỡng cũng sẽ được hấp thụ tốt hơn

Công việc bận rộn, cuộc sống gia đình khiến người ta không có thời gian để ngồi thưởng thức một bữa ăn ngon hay nhâm nhi một tách cà phê. Có những người luôn vội vàng, ăn uống tranh thủ để dành thời gian làm việc và đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ dân văn phòng mắc bệnh xung huyết dạ dày ngày càng gia tăng.

Hãy cố gắng sống chậm lại, dành thời gian chuẩn bị những món ăn ngon cho gia đình, cho người thân, cùng nhau thưởng thức bữa ăn, giữ tinh thần vui vẻ thoải mái là cách đơn giản để phòng tránh các bệnh dạ dày, viêm thực quản và những bệnh về đường tiêu hóa.

4.Không ăn khi tinh thần quá lo âu hay căng thẳng

Sự lo âu, tinh thần căng thẳng, trầm cảm làm giảm khả năng sản xuất chất axit hydrochloric, kháng thể đóng vai trò quan trọng trong miễn dịch ở đường tiêu hóa, điều này sẽ làm giảm sự tiêu hóa dẫn đến chứng ăn không tiêu. Tóm lại khi ăn uống tốt nhất hãy giữ tinh thần thư thái, thoải mái, có thể nghe nhạc khi ăn nhằm giúp cơ thể thư giãn, hấp thụ được các chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

>>> Xem ngay loại men tiêu hóa hỗ trợ đường ruột chất lượng hiện nay