Menu

Những kỹ năng làm trình dược viên đỉnh cao nhất

Làm trình dược viên ngoài chuyên môn cần có một số kỹ năng cơ bản để thành công. Sau đây là chia sẻ của một cựu trình dược viên về 5 kỹ năng tốt để trở thành một trình dược viên giỏi.

Trình dược viên là một nghề, hiểu nôm na là giới thiệu thuốc, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nói chung tới nhà thuốc, bệnh viện, phòng khám,…. Năm cuối đại học và thời gian đầu khi mới ra trường mình cũng làm trình dược viên, cũng nhiều kỷ niệm lắm. Hôm nay đang bán thuốc, có một cậu trình dược mới toe vào giới thiệu, cũng gầy gò và rụt rè y chang mình ngày xưa vậy. Những ngày đầu làm trình dược mình cũng thế, sau này làm mãi cũng rút ra được vài bí quyết cho riêng mình.

1. Bí quyết thứ nhất- Hiểu rõ sản phẩm

Thực phẩm chức năng bổ não Brain forte

Thực phẩm chức năng bổ não Brain forte

Cần phải hiểu rõ sản phẩm của mình có ưu điểm gì nổi bật so với sản phẩm cùng loại trên thị trường để có cái mà chém gió, nhấn mạnh vào đó khi gặp chủ nhà thuốc. Kiểu như, hàng của em có đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất trong khi hàng chị anh chị đang bán chỉ có 7 thành phần mà giá lại đắt hơn gấp rưỡi hàng của bọn em lận. Còn về chất lượng thì anh yên tâm đi, hàng của em là hàng nhập khẩu trực tiếp,….

2. Bí quyết thứ hai- Tự tin

Trình dược viên phải tự tin về bản thân, tự tin về sản phẩm của mình thì mới có cơ hội bán hàng thành công. Làm sao để tự tin thì nhiều vấn đề lắm, trong đó làm tốt bí quyết thứ nhất ở trên cũng là một cách. Tâm lý con người cũng phức tạp, nhất là ở những người trẻ, lúc tự tin vô đối, lúc thì lại mất tự tin, lom dom đến mức thảm hại. Kinh nghiệm của mình là, cứ lựa lúc nào vui vẻ, cảm thấy hoàn toàn tự tin thì hẵng vác sản phẩm đi giới thiệu. Còn nếu chưa thấy thật tự tin thì đừng có đi, mất công vô ích.

>>> Đọc thêm Việc Làm Trình Dược Viên hấp dẫn tại dược Trifaco

3. Bí quyết thứ 3. Trình dược viên mặt phải dày

Không phải là kiên nhẫn, chính xác là mặt phải dày. Không phải chủ nhà thuốc hay bác sỹ nào cũng có thái độ thân thiện với trình dược viên. Nhiều khi cay lắm, nản lắm nhưng đừng từ bỏ. Nhiều khi họ mắng, họ đuổi mình xơi xơi ra đấy. Đéo phải tại mình hay sản phẩm của mình, có thể ông ấy vừa bị vợ chửi nên giận cá chém thớt? Thôi thì hôm nay anh chị bận hoặc không có hứng thú, hôm khác em nói chuyện với anh chị sau vậy. Đừng có ngại làm phiền người ta, mình mang đến cho họ cơ hội, chí ít thì cũng là thêm một sự lựa chọn cơ mà. Lúc bán được hàng, gõ vào đầu mình một phát rồi tự nhủ: Đấy thấy chưa, nếu bỏ đi từ ngay hôm đầu tiên thì có phải là ngu không, tí nữa thì mất một con cá lớn!

4. Bí quyết thứ 4. Nắm vững quy tắc 80- 20.

80% doanh số đến từ 20% khách hàng lớn nhất. Ngày xưa làm trình dược viên mình được giao địa bàn Hoàn Kiếm và Long Biên. Chạy cật lực từ sáng đến tối mà doanh số cứ èo uột, chán chán là. Sau này mình ôm thêm địa bàn Sơn Tây nữa thì tình hình khá hơn rất nhiều. Hàng bán cho mấy nhà to như Hòa Vân, Phú Hạnh, Thuận Dung đã gần đạt chỉ tiêu doanh số khoán rồi, họ bán rất tốt. Bạn cố gắng “ăn ở” tốt với khoảng 20 % khách hàng lớn nhất là tốt lắm rồi, đảm bảo sống khỏe.

5. Bí quyết thứ 5. Lựa chọn thời điểm phù hợp để tấn công

Vào nhà thuốc lúc người ta đang bận để giới thiệu thì hỏng, xác suất bị xua đuổi là rất cao. Ấn tượng ban đầu không tốt, lần sau nói chuyện cũng khó. Tốt nhất tránh buổi đầu giờ (buổi sáng sớm) và giờ tan tầm ra. Ngoài ra cũng phải tinh ý, thấy họ vui vẻ, cởi mở thì tranh thủ tấn công ngay, khả năng họ lắng nghe và mua hàng là cao. Còn thấy họ lầm lì, làu bàu hoặc mặt đỏ tía tai thì thôi, gửi tờ báo giá rồi phắn cho nhanh, hôm khác lại tới.

Trên đây là 5 bí quyết làm trình dược viên của mình, nếu bạn áp dụng 5 kỹ năng trên chắc chắn thành công sẽ đến với bạn trong nghề trình dược viên.

>>> Xem ngay Việc làm trình dược viên tại Hải Phòng